Cờ Vây Và Cờ Vua Trên Bàn Cân Não

So sánh cờ tướng và cờ vua thật khó khăn vì thực sự môn cờ nào cũng có những điểm thú vị riêng. Mục đích của so sánh không làm người ta phân biệt đối xử giữa hai loại cờ. Điều đó chỉ có nghĩa là chúng ta sẽ cùng nhau mổ xẻ cờ vua và cờ vây trên nhiều phương diện hơn và hiểu hơn yêu hơn những môn cờ cân não trí tuệ này.

 

Cờ vây so sánh với cờ vua như thế nào?

Cờ vây là một trò chơi bảng như Cờ vua, nhưng không giống như Cờ vua. Cả Cờ vua và Cờ vây đều là các trò chơi chiến lược. Cả hai đều đáng để học và chơi. Cờ vây đơn giản hơn Cờ vua và phức tạp hơn. Đơn giản bởi vì tất cả các miếng đều giống nhau, chỉ đen và trắng, và trong Cờ vây các mảnh không di chuyển xung quanh bảng.

Cờ vua là một trò chơi theo thứ bậc mà đối tượng là để bắt vua. Cờ vây là một trò chơi đế quốc, nơi mà mỗi người chơi tìm cách đưa nhiều lãnh thổ lên bảng hơn là đối thủ của họ.

Giống như Cờ vua, Cờ vây cung cấp hệ thống đánh giá người chơi. Nhưng không giống như Cờ vua, Cờ vây cung cấp một hệ thống handicap cân bằng cho phép một người chơi mạnh mẽ hơn chơi bình đẳng với một cầu thủ yếu hơn và được thách thức đầy đủ. Với sự tàn tật thích hợp, mỗi người chơi sẽ có một viễn cảnh thắng lợi.

Ở bước mở đầu trong Cờ vua có 20 nước đi có thể xảy ra. Trong Cờ vây, người chơi thứ nhất có 361 động tác có thể. Sự lựa chọn rộng này được tiếp tục trong suốt trò chơi. Ở mỗi lần di chuyển, người chơi đối phương thường không phải ngạc nhiên trước hành động của đối phương, và do đó họ phải nghĩ lại kế hoạch tấn công của họ. Tự kỷ luật là một yếu tố chính trong thành công của trò chơi này.

Natasha Regan, một người phụ nữ quốc tế đã đại diện cho đội phụ nữ người Anh ở cả Tướng và Chân, nói: “Khi tôi học Cờ vây tôi đã bị mê hoặc, có một sự kết hợp tương đồng về chiến thuật và chiến thuật mà bạn tìm thấy ở Cờ vua và, chỉ với một một số quy tắc đơn giản, Cờ vây mở ra một thế giới hoàn toàn mới về khả năng và sự sáng tạo .. Những người chơi cờ vua cũng có thể thấy rằng họ có thể sử dụng kinh nghiệm Cờ vua của mình để cải thiện Cờ vây rất nhanh.

Hãy học cách nâng cao kỹ năng tính toán trong cờ vây theo bài viết này cách chơi cờ vây

Ý tưởng Người chơi cờ vua hiểu rằng có liên quan đến Cờ vây

Hình dung (đọc) – Có thể hình dung được vị trí của một số động thái phía trước là một yếu tố quan trọng trong sức mạnh của cả hai trò chơi. Cờ vua thường được coi là chủ yếu là một trò chơi chiến thuật, trong khi Cờ vây có nhiều sự cân bằng hơn về chiến lược và chiến thuật.

Sáng kiến ​​- Trong cả hai trò chơi có sáng kiến ​​có thể cho một trong những kiểm soát các khóa học của trò chơi (trong một thời gian, ít nhất). Một sự khác biệt chính trong Cờ vây thường là cơ hội để chủ động trong nhiều phần của hội đồng quản trị – do đó một cuộc thi liên tục về “mối đe dọa của tôi lớn hơn mối đe dọa của bạn”.

Nhận dạng mẫu – Những người chơi cờ vua rất giỏi nhận ra những đặc điểm quan trọng của một vị trí và nhớ lại những gì ứng cử viên vận động tốt ở những vị trí đó. Trong Cờ vây, điều này đặc biệt áp dụng cho hình dạng địa phương.

Hy sinh và trao đổi – Cả hai trò chơi mang lại cơ hội để áp dụng các chiến thuật này một cách sáng tạo.

Lợi nhuận trước mắt (vật liệu) – Đây là một trong những mục tiêu quan trọng trong cờ vua, nhưng đó là tính di động. Tương tự, Cờ vây đánh giá cả lợi nhuận (lãnh thổ) và ảnh hưởng vị trí.

 

Ý tưởng Người chơi cờ vua hiểu rằng rất khác nhau trong Cờ vây

Học mở trong cờ vây và cờ vua

– Quan trọng trong cờ vua nhưng không gần như quan trọng trong Cờ vây, nơi hầu hết các trò chơi nghiệp dư đều được quyết định ở giữa trò chơi.

Sự thống trị của trung tâm trong cờ vây và cờ vua

– Một nơi tốt để bắt đầu trong cờ vua, trong khi ở Cờ vây, lãnh thổ có thể dễ dàng thu được ở các góc và cạnh, mặc dù ảnh hưởng ở trung tâm thường rất quan trọng sau này.

Chơi cho một trận hòa trong cờ vây và cờ vua

– Với Black hoặc chống lại một đối thủ mạnh hơn, có thể có ý nghĩa trong Cờ vua để chơi cho một trận hòa. Tuỳ chọn này không tồn tại trong Cờ vây và việc rút ra chỉ xảy ra rất ít; họ không thể đồng ý.

Cân bằng  trong cờ vây và cờ vua

– Trong người chơi cờ tướng suy nghĩ về sự cân bằng của trang thiết bị và vị trí, nhưng sự cân bằng lại quan trọng hơn nhiều để Cờ vây. Cơ hội để hạ cánh một kẻ giết người rất hạn chế trong Cờ vây; bạn luôn lo lắng rằng nếu bạn có được một cái gì đó ở đây thì có thể bạn sẽ mất cái gì ở nơi khác, do đó bạn đang tính toán cân bằng ròng. Trong việc chọn nơi để chơi ở Cờ vây bạn phải nhìn vào sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ, chơi gần hoặc lỏng, lãnh thổ hoặc ảnh hưởng, v.v …

Suy nghĩ trong cờ vây và cờ vua

– Bill Hartston, Một Anh Quốc quốc tế khác, nói rằng trong khi chờ đợi đối thủ để chơi tôi không nghĩ về trò chơi. Điều này có lẽ bởi vì không có điểm như là một động thái cá nhân bình thường thay đổi trạng thái của trò chơi rất nhiều. Trong khi trong một trò chơi Cờ vây, rất nhiều công việc hiệu quả có thể được thực hiện trong thời gian của đối phương – đếm, đánh giá các khu vực của hội đồng quản trị khỏi cuộc chiến ngay lập tức, lập kế hoạch làm gì khi lấy lại sáng kiến, vv

Kết thúc trong cờ vây và cờ vua

– Trong cờ vua, chiến thắng là hiển nhiên. Trong Cờ vây, kết quả có thể không rõ ràng cho đến khi lãnh thổ được tính vào cuối trò chơi. Trong khi người chơi nên luôn luôn cố gắng để đánh giá ai là người đứng đầu – để quyết định chơi an toàn hay chấp nhận rủi ro – chỉ có điều tốt nhất sẽ có thể làm điều này hoàn hảo.

Chấp quân trong cờ vây và cờ vua

– Trong cờ vua, chúng hiếm khi được sử dụng, và khi được sử dụng, chúng sẽ thay đổi trò chơi một cách nhanh chóng. Trong Go, chúng thường được sử dụng, đặc biệt là giữa những người chơi yếu hoặc bạn bè đang học ở các mức giá khác nhau hoặc ở đâu thì tốt hơn người khác. Việc sử dụng một handicap không làm thay đổi chiến lược hay chiến thuật. Trong Go, xếp hạng hầu như tương quan trực tiếp với những khuyết điểm, ví dụ: nếu người chơi là bốn kyu khác biệt ngoài sau đó người chơi yếu hơn sẽ chơi Black và có bốn đá để bắt đầu.

Tôi nghĩ đọc đến đây bạn hẳn đã biết mình thực sự yêu thích loại cờ nào hơn? Vì mỗi loại đều có cái hay riêng, nhưng một bí mật thành công của kỳ thủ hàng đầu thế giới là họ luôn để đầu óc thông minh hơn với nhiều loại cờ khác nhau. Tại sao như vây, hãy khám phá tại https://danhcotuong.org/choi-co-tuong-da-giup-toi-thang-hang-danh-co-vua/