Làm Thế Nào Để Trở Thành Kiện Tướng Cờ Vua

Hầu hết các kỳ thủ cờ vua thích học cờ vua từ các cao thủ cờ vua và bậc thầy cờ vua. Thật vậy, nhiều trò chơi này là những tác phẩm nghệ thuật thực sự và bạn có thể tận hưởng chúng vô cùng. Tất nhiên, bạn cũng có thể học hỏi từ các trò chơi như vậy.

Tôi vẫn còn nhớ cú sốc tôi đã trải qua sau khi tôi chứng kiến ​​”trò chơi opera” nổi tiếng lần đầu tiên. Như tôi đã giải thích trong bài báo cũ này, đó là một sự mở mắt thật sự cho tôi, một lời mời đến thế giới ma thuật của cờ vua!

Thật không may, trong nhiều trường hợp mọi người quên những gì họ đã học được từ các trò chơi này rất nhanh. Tôi có cuộc trò chuyện sau đây với sinh viên của mình thường xuyên:

Tôi: Bạn đã xem các trận đấu vô địch Mỹ vào ngày hôm qua chưa?

Các bạn có thắc mắc cờ vua và cờ tướng khác nhau như thế nào?

 

Sinh viên: Có! Đó là một vòng rất ấn tượng!

Tôi: Bạn thích gì nhất ở đó?

Sinh viên: Nakamura đã thắng một trận đấu tuyệt vời; ông hoàn toàn huỷ diệt đối thủ của mình!

Tôi: Bạn đã học được gì từ trò chơi đó? Bạn có thể cho tôi xem vài thứ không? Bạn thậm chí không cần phải xây dựng lại toàn bộ vị trí, chỉ cần mô tả ý tưởng mới mà bạn đã học.

Sinh viên: Vâng, quân xe của ông đã được một nơi nào đó (điểm trên toàn bộ queenside) và ông bằng cách nào đó đã giành được quân mã của đối thủ, mà là ở đó (điểm theo hướng của nhà vua).

Như bạn thấy, bất cứ điều gì học trò của tôi học được (nếu anh ấy học được bất cứ điều gì) từ trò chơi của Nakamura đã hoàn toàn biến mất vào ngày hôm sau. Nó xảy ra vì hầu hết mọi người chỉ thích xem các trò chơi của người chơi tuyệt vời, nhưng họ không kết nối giữa các trò chơi và cờ vua của họ.

Nhưng bạn có thể khắc phục vấn đề này dễ dàng! Khi bạn hoàn thành phân tích trò chơi, hãy tự hỏi một câu hỏi đơn giản: “Tôi đã học được gì từ trò chơi này mà tôi sẽ có thể sử dụng trong trò chơi của riêng tôi nếu cơ hội trình bày chính nó?”

Tốt hơn nữa, viết câu trả lời của bạn trong máy tính xách tay của bạn. Khi bạn có hàng trăm bài học nhỏ như vậy trong máy tính xách tay, hãy tin rằng bạn sẽ trở thành một người chơi khác mạnh mẽ hơn!

Tôi sẽ cho bạn một ví dụ. Tôi lấy một cuốn sách ngẫu nhiên từ kệ và đó là bộ sưu tập trò chơi của Rudolf Charousek. Anh ấy là một cầu thủ cờ vua rất tài năng đã chết ở tuổi 26 từ bệnh lao. Mặc dù tham gia các giải đấu chỉ trong 6 năm (1893-1899), tài năng của anh đã quá rõ ràng rằng nhà vô địch thế giới Emanuel Lasker nghĩ rằng một ngày nào đó anh sẽ bảo vệ danh hiệu thế giới của anh chống lại Charousek.

Một số bạn có thể nói, “Tôi có thể học được gì từ những trò chơi cổ đại của chàng trai mà hầu hết đã chơi gambits nếu tôi là một cầu thủ hiện đại, những người chưa bao giờ chơi gambit của King trong cuộc đời tôi?”

Trong thực tế, bạn có thể học được rất nhiều về tất cả các phần của trò chơi!

Có ai từng thắc mắc về nếu đi quân trắng trong cờ vua nghĩa là bạn đang có nhiều ưu thế hơn: lời giải đáp nằm trong bài viết sau đây: Ưu thế quân trắng trong cờ vua

 

Đọc thêm bài viết liên quan về cờ vua sau:

Làm thế nào để tặng món quà vừa ý cho người yêu cờ vua